Kinh nghiệm lái an toàn qua vùng ngập nước.

Ngày đăng: 30-10-2020
Ngày CN: 30-10-2020
Lượt xem: 436

Nghệ an và các tỉnh miền Trung chúng ta thời gian này liên tục đón những cơn mưa lớn dẫn đến việc xuất hiện nhiều con đường ngập nước. Đường ngập nước luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ví dụ như tình trạng nước vào động cơ, chập điện hoặc nghiêm trọng hơn là thủy kích, gây rất nhiều phiền toái và thiệt hại về kinh tế cho chủ xe.Để chủ động phòng tránh các sự cố không mong muốn, Chủ xe cần trang bị cho mình những nguyên tắc để di chuyển qua vùng ngập một cách an toàn.

OtoVinh.vn chia những kinh nghiệm quan trọng của các chuyên gia về lái xe an toàn qua vùng ngập:

1. Giảm tốc độ hoặc dừng hẳn để đánh giá tình hình ( Vùng nước ) trước khi quyết định vượt qua.

Trước khi chiếc xe tiếp cận con đường bị ngập, hãy giảm tốc độ hoặc dừng hẳn. Xác định độ sâu của mức nước bằng cách quan sát xe đi trước, thân cây hoặc vỉa hè… Để ý và dự đoán vị trí bánh xe sẽ lăn qua, liệu đã phải là chỗ nông nhất chưa. Đường ở Việt Nam thường cao ở giữa và độ dốc khá lớn sang 2 bên.

Cần quan sát kỹ xe đi trước để tránh ổ trâu, ổ gà, những chỗ gồ ghề và các chướng ngại vật trên đường. Đặc biệt, hãy để ý hố ga, bởi nếu xe bạn sa bánh xuống thì chỉ còn cách gọi cứu hộ.  Sau đó, xác định chiếc xe của mình thuộc dòng gì, gầm thấp hay gầm cao, SUV hay sedan/hatchback. Đối với dòng xe sedan (xe con gầm thấp 4 - 5 chỗ ngồi) độ sâu an toàn trung bình là 25cm (không vượt quá tâm của bánh xe). Xe gầm cao thì độ sâu trung bình là 35cm. Nhưng trong trường hợp bất đắc dĩ phải vượt qua, theo kinh nghiệm, bạn có thể cộng thêm 20 cm thì còn qua được an toàn. Trong trường hợp nước ngập cả bánh xe, bạn nên quay đầu xe hoặc chờ nước rút mới tiếp tục đi tiếp. 

2. Bật đền cảnh bảo nguy hiểm hoặc đèn chiếu sáng để đánh giá độ sâu của mực nước.

Trước khi cho xe lội nước, hãy bật đèn báo nguy hiểm và đèn chiếu sáng để tăng mức độ đánh giá độ sâu của mực nước. Duy trì khoảng cách thích hợp với xe chạy trước, không chạy song song.

3. Tắt điều hòa

Tắt điều hòa để giảm thiểu thiệt hại, vì cánh quạt hút gió hoạt động khi ngập nước dễ dẫn nước vào sâu hơn khoang động cơ. Ngoài ra, khi điều hòa chạy, xe mất thêm công suất, bị yếu khi phải lội nước. 

4. Giữ đều chân ga và tuyệt đối không không dừng lại giữa vùng ngập nước

Khi lái xe đi qua khu vực ngập, nên giữ đều ga và chọn số thấp. Nếu là số sàn bạn nên đi số 1 - 2. Còn đối với xe số tự động hoặc bán tự động thì nên chuyển về số D1 hoặc chuyển về chế độ số tay rồi đi ở số 1 - 2. Giữ đều chân ga ở tốc độ 10 - 15km/h, không tăng tốc hay giảm tốc đột ngột để tránh nước tràn vào khoang động cơ từ phía trước và cả ống xả phía sau. Không rồ ga phóng qua đường ngập bởi nguy cơ nước có thể bị áp lực đẩy tràn lên nắp capo và tràn vào cổ hút gió của động cơ gây hiện tượng thủy kích. Đặc biệt, tuyệt đối KHÔNG DỪNG LẠI giữa vùng ngập nước. 

Nếu điều kiện giao thông cho phép, lái xe nên đi ở giữa tâm đường, bởi đây luôn là vị trí cao nhất của mặt đường. Điều này sẽ giúp giảm mực nước và giảm nguy cơ cho chiếc xe của bạn. Luôn giữ khoảng cách với các phương tiện khác và tránh xa những xe có trọng tải lớn bởi những phương tiện khác khi di chuyển sẽ tạo ra những cơn sóng nước lớn tràn qua nắp capo của xe bạn và có thể làm nước tràn vào họng hút gió và vào thẳng động cơ gây hiện tượng "thủy kích".

Kinh nghiệm nhỏ của tài già thường chia sẻ với nhau là trước khi đi qua những chỗ có ngập nước, nên tháo đường ống hút gió ở phía đầu xe ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào (vị trí cao nhất) mà không thông qua đường khí nạp theo xe (vị trí thấp hơn). Qua khỏi đoạn ngập lụt, lắp lại lọc gió động cơ. Cách làm này có thể hạn chế được việc nước tràn qua nắp capo sẽ bị hút vào họng hút gió và đi vào động cơ gây ra hiện tượng "thủy kích".

5. Tăng ga từ từ khi thoát khỏi vùng nước sâu.

Từ từ tăng ga khi thoát khỏi mực nước sâu. Tránh những xe đi ngược chiều. Xe đi ngược chiều có thể khiến nước tạo sóng, hắt lên nắp capo gây nguy cơ nước tràn vào họng hút và khoang động cơ. Khi chiếc xe gần thoát khỏi khu vực nước sâu, bạn có thể tăng tốc độ một cách cẩn thận. 

Kể cả khi xe bạn không chết máy và đã lội nước thành công, nước chắc chắn vẫn nằm đâu đó trong xe, nên hãy tiếp tục di chuyển khoảng 5 - 10 phút nữa, vừa đi vừa rà phanh để nước trong phanh ra khỏi đĩa phanh, tránh hiện tượng bó phanh sau khi để qua đêm. Di chuyển điềm tĩnh, không thốc ga hay phanh gấp. Dọn rác, lá cây ở két nước vì khi chúng ta đi vào vùng ngập, két nước là chỗ chắn đựng rất nhiều rác trong nước và giữ lại. Kiểm tra lại động cơ và gầm xe để đảm bảo sạch sẽ và không có gì bất thường.

6. Kiếm tra xe.

Sau khi đưa xe ra khỏi khu vực ngập nước, hãy tiến hành kiểm tra toàn bộ xe. Dọn rác, lá cây ở két nước vì khi chúng ta đi vào vùng ngập, két nước là chỗ chắn đựng rất nhiều rác trong nước và giữ lại. Kiểm tra lại động cơ và gầm xe để đảm bảo sạch sẽ và không có gì bất thường.

Kiểm tra nội thất

Nếu lọt nước vào nội thất sẽ gây phá huỷ rất nhanh. Dùng khăn hoặc giấy thấm hết nước đọng lại, sau đó dùng quạt hoặc máy sấy để làm khô nội thất.

Kiểm tra khoang động cơ

Hãy mở nắp capo và quan sát, nếu thấy có nhiều nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình chứa dầu, nguy cơ hiện hữu là xe bạn đã bị nước lọt vào động cơ. Với người bình thường không biết về kỹ thuật, cách tốt nhất là để thợ kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa. Với xe đời mới, hệ thống các chất lỏng được đóng kín khít, nhưng trên xe đời cũ vẫn có nguy cơ rò rỉ. Vì vậy, ngoài dầu máy, cần kiểm tra thêm các chất lỏng khác như dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước mát.

Kiểm tra hệ thống điện

Nếu xe có thể khởi động được, kiểm tra tất cả các bộ phận dùng điện như đèn pha, đèn xi-nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, chỉnh điện cửa sổ, mở cốp điện, chỉnh ghế, gương thậm chí đèn nội thất. Nếu có bất cứ chi tiết nào không hoạt động trơn tru đều là dấu hiệu nước khiến hệ thống điện chập chờn. Hãy mang xe đi bảo dưỡng, thay dầu, bôi trơn lại ổ trục sớm nhất có thể sau khi lội nước, vì nước mưa sẽ gây ăn mòn rất nhanh.

Trên đây là một số kinh nghiệm cơ bản mà OtoVinh.vn muốn chia sẻ để Chủ xe cần biết để tránh xẩy ra hậu quả đáng tiếc với chiếc xế hộp của mình trong những hôm đường ngập lụt. Chúc anh em giữ vững tay lái trên mọi nẻo đường !

Trong các trường hợp sự cố xảy ra, nếu cần cứu hộ hoặc bảo dưỡng anh em liên hệ các địa chỉ sau nhé:

 

Khu vực TP Vinh:

- Cứu hộ BẢO VIỆT - AUTO Nghệ An. ĐC: Lê Lợi, tp Vinh, Nghệ An. ĐT: 0383.587.587 - 0912.065.196  

 

Cứu hộ TOYOTA VINH

ĐC: Quang Trung, tp Vinh.

ĐT: 0383.586.644 

- Cứu hộ HẢI DƯƠNG TRANG
Cứu hộ Việt - Lào
ĐC: Nghệ An.
ĐT: 0912.767.677

-  Cứu hộ NGHỆ AN

ĐC: tp Vinh, Nghệ An.

ĐT: 0984.164.999 - 0941.116.116 

Cứu hộ THÀNH VINH

ĐC: TP. Vinh, Nghệ An.

ĐT: 0973.930.692 - 0912.666.742

 

Cứu hộ NGHỆ AN

ĐC: tp Vinh, Nghệ An.

ĐT: 0984.164.999 - 0941.116.116 

 

Khu cực các huyện miền núi.

 

Cứu hộ CHUNG VỲ

ĐC: Qùy Hợp, Nghệ An.

ĐT: 0919 116 919 

 

Cứu hộ HOÀNG THẮNG

ĐC: Hoàng Mai, Nghệ An.

ĐT: 0989 101 081

 

Cứu hộ ĐÔNG DUYÊN

ĐC: Quỳ Hợp, Nghệ An.

ĐT: 0987 219 116 - 0962 542 666

 

Cứu hộ MẠNH ĐEN
ĐC: thị trấn Tân Kỳ, Tân Kỳ, Nghệ An.
ĐT: 0962.955.600

    Cứu hộ  DUY TÂN
ĐC: Thị trấn Diễn Châu - Nghệ An.
ĐT: 0964 296 931

 

 

Tin liên quan