Những vật dụng có thể khiến ô tô cháy, nổ trong mùa nóng

Ngày đăng: 22-05-2019
Ngày CN: 22-05-2019
Lượt xem: 2461

Với những đợt nắng nóng kỷ lục trong thời gian gần đây, người sử dụng ô tô sẽ rất phải cẩn thận bởi vì việc khuyết thiếu bãi đậu xe khiến xế cưng thường phải phơi mình dưới thời tiết 39 – 40 độ. Việc đỗ dưới trời nắng nóng kéo dài có thể khiến nhiệt độ trong xe lên tới hơn 60 độ C, từ đó tạo ra nguy cơ cháy nổ cao nếu người sử dụng để quên những vật dụng như sau trên ô tô.

Bật lửa

Đối với nhiều tài xế có thói quen hút thuốc, việc giữ bật lửa trên xe để tiện cho việc sử dụng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trong xe lên cao có thể khiến lượng gas trong bật lửa bị giãn nở mạnh, từ đó phát nổ và có thể khiến xe bị bốc cháy.

 

Các loại nước uống có ga, bình xịt

Tương tự như bật lửa, các loại đồ uống, bình xịt đều có ga nhưng với thể tích lớn hơn, tỉ lệ phát nổ dẫn đến hiện tượng bốc cháy càng cao hơn.

 

Nước hoa, mỹ phẩm

Đối với các nữ tài xế, những sản phẩm làm đẹp và bảo vệ da như kem chống nắng, nước hoa đều là những vật dụng thiết yếu. Thế nhưng, mỹ phẩm gặp nhiệt độ cao rất có thể bị nung chảy, hoặc mất tác dụng, gây hại cho da. Trong khi đó, nước hoa có thể tự động phát nổ ở điều kiện nhiệt độ khoảng 49 độ C, từ đó dẫn đến hậu quả khôn lường.

Chai nước

Tương tự như cách một thấu kính hoạt động, một chai nhựa trong suốt chứa nước có thể tập trung tia nắng mặt trời và biến chúng trở thành một luồng sáng mạnh mẽ. Tùy thuộc vào chất liệu chai nhựa mà bạn để quên trong xe, luồng sáng đó có thể đủ mạnh để gây cháy. Vậy nên, bạn nên đặt chai nước ở những ngăn, hộc để đồ nơi ánh nắng mặt trời không chiếu đến được.

Đồ điện tử

Để quên những vật dụng điện tử như điện thoại, máy ảnh, laptop, máy tính bảng… trên xe đều nguy hiểm không kém gì việc đặt sẵn can xăng trong nội thất. Tất cả những đồ điện tử này đều sử dụng pin để cung cấp năng lượng và khi nhiệt độ lên cao, lượng axit trong pin có thể bị rò ra ngoài rồi nhanh chóng bắt lửa.

Bình cứu hỏa kém chất lượng

Đối phó với việc bắt buộc phải để bình cứu hỏa trên xe, nhiều tài xế chủ quan với tính mạng của mình và sẵn sàng mua sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, những bình cứu hỏa kém chất lượng lại là vật dễ gây cháy nổ hơn cả. Thể tích khá lớn, chất lượng kém khiến cho những bình cứu hỏa loại này dễ dàng phát nổ khi nhiệt độ xe lên cao. Do vậy, người dùng ô tô vẫn nên mua những bình cứu hỏa đạt chuẩn chất lượng để giữ an toàn cho bản thân mình trong mọi trường hợp.

Rơm

Tưởng chừng là nhỏ nhặt nhưng rơm chính là thủ phạm khiến xe bốc cháy trên đường di chuyển, còn nguy hiểm hơn là lúc đậu ở một chỗ. Với việc chạy xe trên những tuyến đường quốc lộ, tài xế sẽ khó tránh khỏi việc cuốn rơm vào gầm xe. Nếu chủ quan không xử lý sớm, rơm rạ này sau khi bị cuốn vào gầm, ma sát nhiều với mặt đường hoặc tiếp xúc với ống xả nóng sẽ nhanh chóng bốc cháy, từ đó gây nguy hiểm rất lớn.

 

Rơm cuốn vào gầm có thể khiến xe bốc cháy khi đang di chuyển (Ảnh: HLX)

Rơm cuốn vào gầm có thể khiến xe bốc cháy khi đang di chuyển (Ảnh: HLX)

Ví dụ điển hình là chiếc Ford EcoSport bị bốc cháy trên quốc lộ 1 gần Hà Tĩnh vào ngày 17/5 vừa qua hay chiếc Mercedes-Benz bị cháy chỉ còn trơ khung tại Nghệ An vào ngày 12/5 trước đó, tất cả đều do rơm cuốn vào gầm xe.

 

Hình ảnh chiếc Ford EcoSport tại Hà Tĩnh bị cháy trơ khung ngày 17/5 vừa qua (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Hình ảnh chiếc Ford EcoSport tại Hà Tĩnh bị cháy trơ khung ngày 17/5 vừa qua (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Tin liên quan