Ắc quy ô tô

Hiển thị 1–12 của 40 kết quả

-12%
2,250,000 
-4%
4,300,000 
-14%
950,000 
-15%
1,270,000 
-17%
1,800,000 
-15%
1,700,000 
-9%
2,400,000 
-8%
1,740,000 
-9%
1,950,000 
-19%
260,000 
-6%

Ắc quy đồng nai Chính Hãng

Ắc quy Hybrid Đồng Nai N90 – 12V – 90Ah

1,884,000 
-5%
6,100,000 

Ắc quy ô tô là nguồn điện thứ cấp cung cấp điện cho ô tô vận hành. Ắc quy còn có nhiều tên gọi khác như acquy, bình accu, bình điện ắc quy, ắc quy lưu điện, ắc quy tích điện. Sau đây, Vượng Phát Auto sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản về ắc quy để giúp bạn mua được đúng loại sản phẩm cho ô tô của mình.

Ắc quy của ô tô hoạt động như thế nào?

Ắc quy ô tô sinh ra điện nhờ phản ứng hóa học. Ví dụ đối với ắc quy axit-chì, bên trong các cell chứa hỗn hợp axit sunfuric và nước. Hỗn hợp này đóng vai trò là chất điện phân để phản ứng với vật liệu hoạt hóa bên trong ắc quy. Khi hoạt động, ắc quy sẽ chuyển đổi hóa năng của phản ứng thành điện năng, từ đó cung cấp năng lượng cho xe. Dòng điện sinh ra ngay lập tức được truyền tới bộ khởi động để làm quay động cơ và bắt đầu truyền điện cho các bộ phận liên quan khác như bóng đèn, điều hòa, …

>> Tham khảo thêm Nguyên lý hoạt động và cấu tạo từng bộ phận của ắc quy

Thông số kỹ thuật của bình ắc quy ô tô

Nếu bạn đang cân nhắc “lên đời” cho ắc quy thì việc tìm hiểu các thông số của nó là hết sức quan trọng, bởi không phải bình ắc quy nào cũng có thể thay thế được cho nhau. Mỗi bình đều các các thông số về điện áp, điện lượng, kích thước, dung lượng dự trữ, loại cọc,… Điện áp bình ắc quy ô tô thường rơi vào 12V còn các thông số còn lại tùy theo từng loại bình sẽ có sự khác biệt nhất định.

Để giúp bạn hiểu được các thông số này có ảnh hưởng như thế nào đến ắc quy, Vượng Phát Auto đã có một bài hướng dẫn về cách đọc hiểu cũng như làm sao để sử dụng các thông số này. Bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Có các loại ắc quy nào cho ô tô?

Về cơ bản, có 3 loại ắc quy dành cho ô tô trên thị trường: ắc quy khô, ắc quy nước, ắc quy Hybrid (loại này ít gặp hơn). Trong 3 loại này, ắc quy khô được ưa chuộng hơn cả bởi sự tiện lợi do không phải bảo dưỡng định kỳ như các ắc quy truyền thống.

>> Tham khảo thêm: Đánh giá ắc quy khô và ắc quy nước: Dùng loại nào cho ô tô?

Nếu xe chỉ chạy trong nội thành hay di chuyển những quãng đường không quá dài, bạn nên chọn ắc quy khô. Tuy giá thành có cao hơn ắc quy nước một chút nhưng vô cùng tiện lợi trong suốt vòng đời sản phẩm. Các ắc quy khô 12V cho ô tô được tìm kiếm nhiều nhất: ắc quy khô Đồng Nai, ắc quy khô Atlas, ắc quy khô GS, ắc quy khô Rocket.

Nếu cường độ đi lại cao và cần dòng điện có năng lượng lớn như xe tải, container, xe khách,.. thì bạn nên cân nhắc sử dụng ắc quy nước. Ắc quy nước cho dòng điện khỏe, giá cả cũng khá mềm, lại có khả năng hồi điện. Nhược điểm duy nhất là ắc quy hở nên kém an toàn hơn và phải châm nước cất thường xuyên để duy trì. Do vậy, tùy vào dòng ô tô bạn đang đi, hãy cân nhắc loại ắc quy thích hợp nhất.

Bình ắc quy ô tô loại nào tốt?

Như bạn đã biết, ắc quy đóng một vai trò vô cùng quan trọng như là trái tim của chiếc ô tô vậy. Vì thế, để ô tô hoạt động được tốt nhất thì việc đầu tư cho một bình ắc quy chất lượng là hoàn toàn xứng đáng. Bạn nên cân nhắc chọn ắc quy từ các hãng có thương hiệu và đã được nhiều người sử dụng tin dùng.

Hiện nay, các hãng như GS, Đồng Nai,… đã cung ra thị trường danh mục sản phẩm rất đa dạng bao gồm cả ắc quy khô và ắc quy nước. Một số hãng uy tín khác để bạn tham khảo thêm như: Hyundai Enercell, Varta, Rocket, AtlasBX, Delkor đều là các thương hiệu mà anh em giới xe đang “chọn mặt gửi vàng”.

>> Đọc thêm: So sánh 4 hãng ắc quy ô tô tốt nhất

Bảng giá ắc quy lắp cho ô tô

Giá ắc quy ô tô chỉ từ 550.000 đồng cho mỗi bình khi mua tại Vượng Phát Auto.

Có nhiều yếu tố quyết định đến giá cả, chi phí của một bình ắc quy như thương hiệu, chủng loại, dung lượng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm ở trên để nắm được giá ắc quy cho ô tô đang được phân phối tại Vượng Phát Auto.

Ắc quy lắp cho ô tô dùng được bao lâu phải thay?

Tuổi thọ của một bình ắc quy ô tô thường tối đa rơi vào 4-5 năm. Tuy nhiên con số này thực tế có thể ngắn lại do phụ thuộc vào quá trình sử dụng như tần suất sử dụng, hoạt động bảo dưỡng, thiên tai,…

Dấu hiệu bình ắc quy của ô tô đã yếu cần thay mới

Ắc quy sắp chết có thể khiến xe ô tô không thể khởi động được động cơ, hoặc khởi động với tình trạng “cố sức”. Do vậy, cần theo dõi ắc quy thường xuyên để tránh phiền phức dọc đường.

  • Ắc quy khô miễn bảo dưỡng: Loại ắc quy này có mắt thần với 3 màu sắc nhận biết: xanh (tốt) – đen (cần sạc) – trắng (phải thay). Khi mắt thần chuyển sang màu trắng thì đó là lúc bạn nên ngừng sử dụng và tìm mua một bình ắc quy mới
  • Ắc quy axit chì: Loại ắc quy này yêu cầu bảo dưỡng định kỳ. Nếu bạn lỡ quên bảo dưỡng và để cạn nước thì ắc quy sẽ mất khả năng tích điện. Một số trường hợp nhẹ có thể phục hồi ắc quy, tuy nhiên nếu tình trạng xảy ra trong thời gian dài, ắc quy có thể bị hỏng hoàn toàn mà không khôi phục được. Ắc quy lúc này bị chết và bạn sẽ cần thay bình mới.

Một mẹo nhỏ để biết ắc quy sắp phải thay thế đó là đánh giá qua tiếng đề máy. Bạn hãy để xe qua đêm hoặc qua một vài ngày không sử dụng, nếu tiếng đề dài và lâu hơn bình thường thì đó là dấu hiệu cho thấy ắc quy đã yếu. Ngoài ra, kiểm tra ắc quy thấy điện thế không đủ 12V, thậm chí xuống dưới 9, 10V thì rất có thể ắc quy đã già và sắp chết. Bạn hãy lưu ý để không bị ảnh hưởng đến hành trình sau đó của mình.

>> Giải pháp phòng ngừa trong trường hợp chưa thay được ắc quy ngay

Cách bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

Trong quá trình sử dụng kể cả ắc quy khô, bạn cũng nên kiểm tra ắc quy định kỳ để đảm bảo nó luôn hoạt động bình thường. Thời gian kiểm tra thường được khuyến cáo là khoảng 1 tháng 1 lần, thường xuyên hơn thì càng tốt. Khi vận hành, nếu thấy ô tô xuất hiện các dấu hiệu lạ này, bạn hãy kiểm tra bình ắc quy luôn để tránh bị các cửa hàng “vòi tiền”.

Với bình ắc quy khô, bạn chỉ cần vệ sinh các đầu cọc và sạc lại nếu thấy ắc quy yếu. Riêng với ắc quy nước, cần làm thêm một việc quan trọng nữa mới duy trì được tuổi thọ ắc quy. Đó là châm nước định kỳ để đảm bảo ắc quy không bị khô, chai. Đọc bài viết này để được hướng dẫn thêm nước đúng cách.

Cách kích bình ắc quy khi ô tô gặp sự cố

Tại sao ắc quy ô tô hết điện? Khi ô tô để lâu ngày không sử dụng mà không sạc ắc quy hoặc có biện pháp bảo dưỡng thì sẽ hết điện khiến xe không thể khởi động được. Giải pháp lúc này là phải kích bình ắc quy. Để làm được, bạn cần nhờ trợ giúp từ xe khác cho phép câu ắc quy của họ sang. Các bước tiến hành như sau:

  • Bước 1- Tìm vị trì đỗ xe phù hợp:  Đặt 2 xe sao cho vị trí giữa 2 ắc quy gần nhất nhưng không để 2 xe tiếp xúc trực tiếp với nhau.
  • Bước 2- Mở mui 2 xe, tìm vị trí ắc quy: Ghi nhớ vị trí các cực âm, dương của 2 ắc quy. Vệ sinh đầu cực để dẫn điện tốt hơn.
  • Bước 3- Ngưng sử dụng điện: Tắt toàn bộ thiết bị sử dụng điện trên cả 2 xe.
  • Bước 4- Tiến hành nối: Nối cực dương (+) của 2 ắc quy với nhau. Cực âm (-) ắc quy xe cứu hộ thì nối với bất kỳ tấm kim loại nào không sơn tĩnh điện trong khoang động cơ của xe hết điện. KHÔNG nối 2 cực âm ắc quy với nhau.
  • Bước 5- Khởi động 2 xe: Khởi động xe cứu hộ và để chạy không tải trong khoảng 5 phút. Sau đó khởi động lại xe hết điện và để 2 xe như vậy trong 3 phút thì ngưng và tiến hành tháo cáp.
  • Bước 6- Tháo dây câu ắc quy:  Tiến hành tháo cáp theo trình tự ngược lại lúc lắp (tháo 2 kẹp cực âm trước rồi mới tháo kẹp cực dương sau).

>>> Xem hướng dẫn chi tiết và các lưu ý khi câu bình ắc quy cứu hộ

Một cách khác có thể xử lý ắc quy ô tô hết điện là sử dụng bộ kích bình. Cách này rất thuận tiện mà không phải nhờ cậy sự trợ giúp của chủ xe khác. Bộ kích đóng vai trò như ắc quy cứu hộ, các bước thực hiện tương tự như trên. Bạn nên sắm cho ô tô một bộ kích ắc quy để phòng sự cố khi lái xe đường dài.

Mua ắc quy chính hãng cho ô tô ở đâu?

Không chỉ thị trường ắc quy mà còn các mảng khác đều tồn tại rất nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do vậy, bạn nên chọn mua ở các đại lý ắc quy ô tô chính hãng. Hãy là một người tiêu dùng thông thái!

Vượng Phát Auto với hệ thống đại lý trải dài từ Bắc vào Nam, có mặt tại hầu hết các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh,… Tại Vượng Phát Auto, chúng tôi luôn cam kết sản phẩm 100% chính hãng nhập trực tiếp từ nhà sản xuất. Tất cả đều là ắc quy mới có tem mác đầy đủ và chế độ bảo hành chuẩn của hãng. Chúng tôi luôn minh bạch giá cả để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Giao hàng tận nơi – Hỗ trợ lắp đặt.

0854.980.678